27

เมษายน 2020

หมวดหมู่: ข่าว / ไฮไลท์
โพสต์โดย: Olympic Thai

พิธีลงนามสัญญาเป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “6th Asian Indoor and Martial Arts Games 2021”

รมต. กีฬา แถลงข่าวพิธีลงนามสัญญาเป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 6th Asian Indoor and Martial Arts Games 2021 

นายพิพัฒน์  รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการแถลงข่าวพิธีลงนามสัญญาการเป็นเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 6th Asian Indoor and Martial Arts Games 2021 ณ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในนามของรัฐบาลไทย และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีความยินดีที่จะแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า ขณะนี้ ประเทศไทยได้รับสิทธิให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 6th Asian Indoor and Martial Arts Games 2021 จากสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย อย่างเป็นทางการแล้ว โดยพิธีลงนามสัญญาการเป็นเมืองเจ้าภาพรายการแข่งขันดังกล่าว ได้จัดขึ้นผ่านระบบการประชุมทางไกล หรือ Video Conference เพื่อปฏิบัติตามมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย และสำนักงานใหญ่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย รัฐคูเวต โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีร่วมกับ ชีคอาหมัด อัล-ฟาฮัด อัล-ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย และยังมีผู้ร่วมลงนามในสัญญา ได้แก่ นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะเมืองเจ้าภาพร่วม

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้เคยรับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขัน 1st Asian Indoor Games 2005 และการแข่งขันกีฬา 1st Asian Martial Arts Games 2009 ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี ภายหลังได้มีการรวมการแข่งขันทั้งสองรายการดังกล่าวเข้าด้วยกัน และดำเนินการแข่งขันมาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้น การจัดการแข่งขัน 6th Asian Indoor and Martial Arts Games จึงถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬานี้ โดยมีกรุงเทพมหานคร และจังหวัดชลบุรี ร่วมกันทำหน้าที่เป็นเมืองเจ้าภาพ ด้วยประสบการณ์และความพร้อมในด้านต่าง ๆ ได้แก่ สนามฝึกซ้อมและแข่งขัน, โรงแรมที่พัก, การคมนาคม, การขนส่ง, บริการด้านการท่องเที่ยว,บริการทางการแพทย์ ตลอดจนการรักษาความปลอดภัย 

ภายใต้การนำของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะกรรมการจัดการแข่งขันทุกฝ่าย การแข่งขัน 6th Asian Indoor and Martial Arts Games จะประสบความสำเร็จเป็นที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน และขอเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทยร่วมกันทำหน้าที่เจ้าภาพ ต้อนรับคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทั่วภูมิภาคเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ด้วยความมีน้ำใจไมตรี ในโอกาสที่ประเทศไทยจะได้แสดงศักยภาพให้เป็นที่ประจักษ์อีกครั้ง ในฐานะหนึ่งในผู้นำด้านกีฬาแห่งเอเชีย และแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) จะทำให้กิจกรรมต่าง ๆ รวมไปถึงกีฬาต้องหยุดชะงัก แต่ขอให้ทุกท่าน จงมีความเข้มแข็ง และหมั่นออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมสุขภาพในที่พักของตนเอง เพื่อให้มีพลังกายและพลังใจที่แข็งแรง และเชื่อมั่นว่าเราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน. 

คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ

27 เมษายน 2563